Thiết bị điện an toàn nhất hiện nay trên thị trường

by admin on August 28, 2013

Thiết bị điện là một trong những sản phẩm được nhiều người sử dụng hiện nay trong gia đình, nhưng để trọn cho mình một sản phẩm chất lượng, an toàn khi sử dụng là điều hết sức cần thiết và cấp bách. Điện mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống hàng ngày, mọi hoạt động và sản xuất của con người đều phải sử dụng thiết bị điện. Vì vậy để trọn lựa một sản phẩm thiết bị điện chất lượng là điều hết sức cần thiết và quan trọng trong đời sống.

Với nền công nghệ ngày càng phát triển nhiều ngành nghề kỷ thuật cho đến lao động chân tay đều sử dụng công nghiệp hóa. Việc ứng dụng thiết bị chuyên dụng là điều hết sức cần thiết, nên việc chọn một loại thiết bị điện an toàn nên được các doanh nghiệp và gia đình đặt lên hàng đầu

thiet bi dien an toan nhat hien nay tren thi truong

Để đảm bảo các đồ dùng điện trong nhà được bền và an toàn khi sử dụng cần sử dụng các loại sản phẩm của những thương hiệu nỗi tiếng như: Cát Vạn Lợi, AP, Panasonic-conduit, vv…

Những lưu ý khi gặp trường hợp bị rỏ rỉ thiết bị điện cần phải khắc phục:

 • Sử dụng thiết bị điện có nguồn tự ngắt khi gặp sự cố
 • Ngắt điện khi mở máy: khi vệ sinh máy tính bàn hoặc lau chùi đầu máy, tivi cần phải ngắt nguồn điện để khỏi sảy ra tình trạng bị chập điện gây ảnh hưởng đến đồ dùng điện
 • Không nên nóng vội: sau khi tắt nguồn của bất kỳ thiết bị nào cũng cần phải chờ khoảng 5-10 phút rồi mời vệ sinh vì thật ra sau khi chúng ta rút nguồn điện của đồ dùng điện ra nhưng có một số sản phẩm có cục nguồn tụ điện như tivi nếu chúng ta vệ sinh liền thì có thể bị điện giật.
 • Ngắt điện toàn bộ: chúng ta không nên tự tin với sự am hiểu 2 loại dây điện nóng và lạnh vì đôi khi chúng ta nhìn không rỏ hoặc sơ xuất thì sẽ rất nguy hiểm. Tốt nhất là khi thao tác với các loại thiết bị điện cần phải ngắt hết toàn bộ nguồn điện.
 • Thay cầu chì: thường thì khi điện tặng áp đột xuất việc đầu tiên bạn nên kiểm tra lại cầu chì vì đây là nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc mất điện
 • Dùng ổ cắm, phích cắm tốt: Các loại ổ cắm hiện nay trên thị trường đều không chất lượng nhất là tình trạng bị cháy ổ cắm khi nguồn điện thay đổi đột ngột làm ảnh hưởng rất nhiều đến thiết bị điện trong gia đình
 • Dây điện phải phù hợp: khi sử dụng loại dây điện bạn phải cân nhắc làm sao cho phù hợp với thiết bị mình sử dụng dây phải có đường kính lớn phù hợp với công xuất của thiết bị và nguồn điện. Nên tránh trường hợp sử dụng dây điện nhỏ cho các loại thiết bị: Tủ lạnh, bàn ủi, nồi cơm điện…sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng chập, nổ do quá tải.
 • Tranh sét: nên rút phích cắm các thiết bị trước lúc sảy ra giông bảo lớn tránh tình trạng sét đánh làm hư thiết bị. Nên sử dụng các loại thiết bị điện chống sét.
 • Phải có thiết bị bảo vệ điện như aptomat, khởi động từ, rơ le… Điện áp của thiết bị phù hợp với nguồn điện cung cấp: 1/110V, 1/220V, 3/220V, 3/380V… Nếu điện áp vượt hoặc thấp quá 5% thì phải dùng ổn áp (1 pha hoặc 3 pha).

Một số lưu ý khi làm việc với thiết bị điện có nguồn 36 vôn bên trong có kết cấu kim loại (thùng, bể, lò, ống…) đều phải sử dụng găng tay và thảm cách điện. Nghiêm cấm tình trạng sử dụng các loại thiết bị hoặc sử dụng nguồn điền 36 vôn mà không có nguồn tiếp đất.

thiet bi dien cong nghiep an toan

Ngoại trừ trường hợp này ra thì các loại thiết bị có vôn nhỏ hơn có thể không cần tiếp đất. Lưu ý dẫn điện cho cho các loại thiết bị cần phải sử dụng dây điện loại mềm có lõi tiếp đất và liên kết bằng phích cắm an toàn. Sự tiếp đất được thực hiện đầu cắm có chiều dài dài hơn đầu nối các pha. Khi thao tác với các loại thiết bị có liên quan đến điện cần phải lưu ý một số điểm như:

 1. Thiết bị điện phải an toàn về môi trường và kể cả kỷ thuật trước khi vận hành
 2. Tuân thủ các quy định về an toàn lao động nhất là trong ngành điện khi sử dụng
 3. Không sử dụng các loại thiết chống lò xo
 4. Tránh xa những nơi có vị trí ẩm ướt khi đứng gần các loại thiết bị
 5. Lưu ý khi ngắt điện phải đúng cách đúng với quy trình
 6. Không thay thế các bộ phận của thiết bị khi chưa ngắt nguồn điện
 7. Kiểm tra khắc phục tối đa việc nối đất không đảm bảo vì một số lý do gì đó

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị cầm tay vì tính tiện dụng và dễ sử dụng nhưng bạn cần lưu ý một số điểm khi sử dụng loại thiết bị này:

 1. Kiểm tra cách điện của thiết bị, nếu tình trạng cách điện không đảm bảo cẩn phải có biện pháp bổ sung và khắc phục
 2. Kiểm tra đường dây dẫn đảm bảo không gặp phải tình trạng hở mạch dây điện ở vỏ dây tránh tình trạng đứt, gãy…
 3. Nơi giao tiếp dữ phích cắm với nguồn điện phải được kiểm tra kỹ càng, khuyên dùng nên sử dụng các loại phích chất lượng cao
 4. Cầu dao, công tắc, phải được kiểm tra, đảm bảo không bị sơ xuất rò rỉ khi khởi động
 5. Dây dẫn điện từ nguồn tới thiết bị phải phù hợp với công suất của thiết bị. Nếu dây dẫn nhỏ thì phải thay dây khác lớn hơn (Dây nhỏ thì không chịu tải được, dễ gây cháy chập, trung bình 1mm2 tiết diện dây đồng chịu được 5A, nên mua dây điện của những hãng có uy tín và có tiêu chuẩn chính xác)

thiet bi dien gia dung

Sau khi đã kiểm tra và chuẩn bị kỷ càng khâu quy trình trước khi vận hành thì chúng ta cần lưu ý một số điểm trong lúc vận hành như:

 • Khuyến cao không nên sử dụng các loại nguồn điện áp quá 36 vôn, 42 vôn, 12 vôn tại những nơi có độ nguy hiểm cao, về môi trường hoặc nơi có nhiều thiết bị điện hoạt động. Những nơi không thuộc các cấp nguy hiểm thì có thể sử dụng nguồn điện 110 và 220 vôn nhưng trong quá trình thao tác người dùng cần phải có các biện pháp phòng về bằng găng tay hoặc áo bảo vệ để đảm bảo an toàn lao động.
 • Tất cả những loại thiết bị hoặc động cơ hoặc nguồn điện phát sáng sử dụng nguồn điện trên 36 vôn đều phải có dây nguồn tiếp đất
 • Khi người sử dụng và làm việc với các loại thiết bị điện có nguồn áp trên 36 vôn ở bên trong có các kết cấu bằng kim loại (thùng, bể, lò, ống…) đều phải sử dụng các vật dụng an toàn lao động về việc cách điện. Nghiêm cấm sử dụng các thiệt bị có cách điện hai lớp với ký hiệu ở vỏ là ±, có điện áp trên 36 vôn để làm việc ở những nơi nguy hiểm
 • Sử dụng các loại bảo hộ lao động đúng với tiêu chuẩn trong ngành điện và đúng với nhu cầu khi thao tác với điện
 • Tránh những nơi ẩm ướt khi thao tác sử dụng thiết bị điện vì rất dễ sảy ra nguy hiểm
 • Không sử dụng dây dẫn điện, cáp hoặc phích của thiết bị nâng nhấc thiết bị
 • Không được làm việc khi trời mưa
 • Không xách thiết bị băng dây dẫn điện sẽ làm đứt dây bên trong hoặc hở điện bên trong làm ảnh hưởng đến thiết bị
 • Lưu ý khi rút phích cắm không nên cầm dây dẫn rút mà phải nắm phích rút để không sảy ra tình trạng không mong muốn
 • Không để dây dẫn và thiết bị dây chằng chịt và để chắn đường đi của những người khác
 • Tránh xa những nơi có nước hoặc ẩm ướt không để thiết bị hoặc dây dẫn ngâm dưới nước trong mọi trường hợp
 • Không để dây dẫn đụng vào các bộ phận chuyển động của thiết bị
 • Khi phát hiện có mùi khét cần phải ngắt nguồn điện của thiết bị ngay lập tức tránh tình trạng để lâu gây nguy hiểm
 • Báo cho bộ phận chuyên môn và người phụ trách khi sảy ra sự cố thiết bị hoặc nguồn điện ngay lập tức
 • Sử dụng các loại nguồn điện vừa phải, phù hợp với loại thiết bị tránh tình trạng quá tải. Rất dễ sảy ra cháy nổ
 • Khi kết thúc công việc phải ngắt nguồn điện không nên để nguồn điện tiếp súc khi thiết bị đã ngừng hoạt động lâu

Hiện nay hầu hết các gia đình đều sử dụng các loại thiết bị cầm tay vì những tiện ích mà nó mang lại rất lớn. thế nhưng để sử dụng một cách an toàn thì ít người biết đến. Hy vọng một số nguyên tắc trên có thể giúp bạn an toạn trong việc thao tác và sử dụng thiết bị điện trong gia đình.

Trân trọng!

Nguồn: http://thietbidiencatvanloi.net/

Leave a Comment

Previous post:

Next post: