Rò rỉ thiết bị điện nguy hiểm chết người – Nguyên nhân và cách phòng chống

by admin on August 10, 2013

Thiết bị điện là yêu tốt thiết yếu cho cuộc sống nhưng đó cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ đau thương cho người sơ ý không cẩn thận trong khi tiếp cận những thiết bị điện mà không có dụng cụ an toàn lao động. Hoặc sảy ra nhiều trường hợp đau thương mà người dân không thể nào ngờ tới được. Hà Nội những ngày vưa qua mưa rất lớn vì chịu ảnh hưởng của cơn bảo số 5 đổ bộ vào đất liền, được dự đoán là có sức gió rất mạnh sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến tài sản và đời sống của nhân dân. Và mỗi khi có cơn bảo về những ký ức tan thương về thiết bị liên quan đến điện lại khiến người dân không khỏi lo lắn và hoang mang. Dù đã được cảnh báo trước và đã từng sảy ra rất nhiều vụ tan thương làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống nhân dân nhưng cho tới nay việc đảm bảo an toàn thiết bị về điện vẫn chưa được thắt chặt an toàn.

thiết bị điện gây nguy hiểm đến tính mạng con người

Nỗi ám ảnh về những vụ rò rĩ thiết bị điện và đầu nối dây điện làm sảy ra những vụ việc không đáng có

Dự kiến của bộ điện lực và tổng cục khí tượng trong năm 2013 sẽ có ít nhất là 5-6 cơn bảo ảnh hưởng đến các tỉnh trong nước. Đặc biệt cần lưu ý vào các tháng 7, 8, 9, ít nhất sẽ hứng chịu 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào đất liên.

Chúng ta cùng nhớ lại trong năm 2008 đã sảy ra nhiều vụ 21 người thiệt mạng và trong số đó 2 người bị tử vong do liên quan đến vụ việc rò rỉ thiết bị của đường điện cao áp. Những vụ việc chết người do điện liên tiếp sảy ra chỉ trong 5 ngày (30-10 đến 4-11). Và còn nhiều vụ việc khác nữa do mùa mưa lũ và luồn điện bị rò rỉ.

Điều này làm chúng ta bị ám ảnh bởi việc đi trên đường và một thực tế đang diễn ra là tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện hiện nay rất phổ biến, đặc biệt là ở ngoài thành, vùng ven, nơi có đường cao áp chạy qua. Điều này vô hình chung tiếp tay cho việc làm ảnh hưởng đến đời sống và tính mạng của người dân. Mỗi khi có bão lớn hoặc gió lớn sẽ rất nguy hiểm cho người đi đường

khắc phục việc ảnh hưởng của đường dây thiết bị điện gây ra

Người đi dân chúng ta nên lưu ý một số điểm như sau khi đi đường để phòng tránh một số trường hợp không mong muốn xảy ra:

  • Hạn chế ra đường khi trời đang mưa bảo lớn hoặc có gió, giống tố mạnh
  • Lưu ý tránh xa những con đường có đường lưới điện chằng chịt và làm ảnh hưởng đến việc giao thông cho người đi đường. Mỗi khi có gió lớn trường hợp rò rỉ là rất cao
  • Tránh xa các trạm cao áp và điện trụ điện lớn, nhỏ khi trời đang mưa lớn hoặc gió bảo lớn đang diễn ra
  • Không nên để con nhỏ đi bộ ra đường khi trời mưa mà không có người lớn đi cùng
  • Khi thấy bất kỳ dây điện nào trên đường đã rơi xuống đất thì nên tránh xa không được đi gần dù là đang đi xe máy. Đã có trường hợp đang đi xe máy gần luồn dây điện bị rò rỉ, vô tình bị một xe taxi chạy ngang quá bắn nước lên người làm điện giật và tử vong ngay lập tức.

Đó là một số lưu ý mọi người nên phòng tránh khi giao thông trên đường vào mùa mưa bảo như hiện nay. Ngoài ra người dân cũng nên lưu ý tắt cầu giao và tắt các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, máy giặt, máy ủi, bóng đèn,vv… khi có trời mưa lớn. Nếu có sét rất dễ làm hỏng thiết bị và gây nguy hiểm cho người dùng.

Hà Nội đang phấn đầu từ giờ cho đến hết năm 2015 sẽ hoàn thành mục tiêu đưa thủ đô thành một “thành phố không dây”, nhưng tuyến cáp điện đã hạ ngầm được thi công trớt trát, không đảm bảo an toàn cho người dân. Việc này sẽ làm giảm rất nhiều thương vong và những trường hợp đáng tiếc sảy ra liên quan đến thiết bị điện trong mua mưa bảo này!

Leave a Comment

Previous post:

Next post: